ไทย : วิศวกรรมกระบวนการอาหาร
อังกฤษ : Bachelor of Science Program in Food Process Engineering
หลักสูตรปรับปรุงตาม พ.ศ : 2560 ระยะเวลาในการศึกษา : 4 ปี
ไทย : หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมกระบวนการอาหาร
อังกฤษ : Bachelor of Science Program in Food Process Engineering
แบบเต็ม(ไทย) : วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมกระบวนการอาหาร
แบบย่อ(ไทย) : วท.บ.(วิศวกรรมกระบวนการอาหาร)
แบบเต็ม(อังกฤษ) : Bachelor of Science (Food Process Engineering)
แบบย่อ(อังกฤษ) : B.S. (Food Process Engineering)
เนื่องจากการแปรรูปในอุตสาหกรรมอาหารเป็นกระบวนการผลิตที่ใช้เทคโนโลยี และหน่วยปฏิบัติการ (unit operation) ต่างๆ ในการจัดการวัตถุดิบที่เป็น ผลผลิตทางการเกษตรให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพต้องอาศัยการวางแผนการผลิต การควบคุมกระบวนการผลิต การปรับปรุงพัฒนากระบวนการผลิต ตลอดจนการเลือกใช้เครื่องมือที่เหมาะสมกับชนิดของวัตถุดิบ โดยคำนึงถึงความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติและทางเศรษฐศาตร์ซึ่งเป็นการผสมองค์ความรู้ของ วิศวกรและนักวิทยาศาสตร์ทางอาหาร ซึ่งวิศวกรมีรู้ความทางด้านวิศวกรรมกระบวนการนักวิทยาศาสตร์การอาหาร มีความรู้เกี่ยวกับสมบัติของอาหาร ทั้งทาง ด้านเคมี กายภาพ ชีวภาพ และกระบวนการแปรรูปของอาหาร ด้วยเหตุนี้จึงได้จัดทำหลักสูตรวิศวกรรมกระบวนการอาหารซึ่งผนวกจุดเด่นของทั้งสองสาขา เข้าด้วยกัน เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีทักษะดังกล่าวข้างต้นสนองตอบความต้องการของภาคเอกชน
- ทำงานในโรงงานแปรรูปอาหาร
- Sale engineer
- ประกอบธุรกิจส่วนตัว
- อาจารย์
- นักวิจัย
- ศึกษาต่อ
เบอร์โทรศัพท์ : 053-948244
เบอร์ Fax : 053-948230