ไทย : วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
อังกฤษ : Food Science and Technology
หลักสูตรปรับปรุงตาม พ.ศ : 2556 ระยะเวลาในการศึกษา : 4 ปี
ไทย : หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
อังกฤษ : Bachelor of Science Program in Food Science and Technology
แบบเต็ม(ไทย) : วิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
แบบย่อ(ไทย) : (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
แบบเต็ม(อังกฤษ) : Bachelor of Science (Food Science and Technology)
แบบย่อ(อังกฤษ) : B.S. (Food Science and Technology)
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มุ่งให้การศึกษาและส่งเสริมความรู้เพื่อการประกอบอาชีพที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่สำคัญของประเทศ เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างรายได้ให้แก่ประเทศ และกระจายรายได้สู่ภาคเกษตรกรและ ภาคแรงงาน ที่ครอบคลุมประชาคมจำนวนมาก นอกจากนี้การผลิตอาหารแปรรูปต้องตอบสนอง ความต้องการอาหารที่ปลอดภัยและหลากหลาย ทั้งสำหรับผู้บริโภคภายในและภายนอกประเทศ การกำหนดโครงสร้างหลักสูตรจึงได้คำนึงถึงเนื้อหาความรู้ที่จะเกิดประโยชน์สูงสุด โดยการประยุกต์ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์พื้นฐานในสาขาต่างๆ และวิศวกรรมศาสตร์เข้าด้วยกัน และนำมาใช้เพื่อ การแปรรูปวัตถุดิบการเกษตรให้เป็นอาหารกึ่งสำเร็จรูปและสำเร็จรูป การบรรจุหีบห่อ การทดสอบและการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยของผู้บริโภค
สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่า และมีคุณสมบัติเป็นไปตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ว่าด้วยการศึกษาระดับปริญญาตรี พ.ศ.2553 ข้อ 5 (แผนการเรียนสายวิทย์-คณิต)
-
นักธุรกิจด้านอาหาร นำเข้า-ส่งออก นักวิทยาศาสตร์การอาหาร อาจารย์ และนักวิชาการในมหาวิทยาลัย นักวิจัยและพัฒนาอาหาร ที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร เจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิต เจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมคุณภาพในโรงงานอุตสาหกรรม